Môi giới bất động sản là một công việc vô cùng khó khăn và gian khổ. Thực tế chỉ có khoảng 5% môi giới BĐS đạt được thành công với nghề này, số còn lại thường phải sống lay lắt với nghề, thậm chí phải chuyển sang nghề khác vì không chịu nổi sự “khắc nghiệt” của nghề. Vậy cần làm gì để trở thành 5% trong số những người thành công với nghề môi giới BĐS?

Dưới đây là 10 kỹ năng quan trọng nhất mà bất cứ ai cũng cần phải trau dồi nếu muốn thành công với nghề môi giới:

1. Kỹ năng phân tích thị trường và dự án BĐS

Nhu cầu sở hữu bất động sản của mỗi người là khác nhau, có người muốn mua để cho thuê, có người muốn mua để ở, có người muốn mua để đầu tư sinh lời, nhưng cũng có những người muốn mua chỉ để thoả mãn cảm xúc cá nhân mà thôi.

Vì vậy, người môi giới bất động sản nhất thiết phải nắm rõ xu thế phát triển của thị trường bất động sản, biết phân tích sản phẩm của mình đáp ứng được chính xác nhất cho nhóm đối tượng nào. Đây chính là kỹ năng căn bản để bạn bắt đầu quy trình bán, chính vì điều này, các chủ sàn thường phải “đè” các bạn ra để đào tạo về sản phẩm.

2. Kỹ năng phân tích đối tượng khách hàng

Sau khi bạn đã biết chính xác đối tượng khách hàng của bạn là ai, thì trách nhiệm của bạn là phải tìm ra nơi họ thường đến, nơi có thông tin của họ, trang mạng mà họ hay truy cập, sở thích và lo sợ của họ… Từ đó bạn mới có thể tiếp cận họ một cách “nhẹ nhàng” và hiệu quả nhất!

3. Kỹ năng Telesale

“Xin lỗi, tôi bận”, đó là câu trả lời mà các bạn trong nghề môi giới thường xuyên gặp phải, mặc dù không muốn nghe. Vậy nên, phương pháp xây dựng nội dung tiếp cận, và kỹ năng tiếp cận khách hàng là cả một nghệ thuật. Đây là bước mà các bạn nhân viên môi giới bất động sản thường xuyên thất bại. Sau bước này, có tới 50% saler nghĩ tới chuyện bỏ nghề, nếu vượt qua, họ sẽ tiếp tục được đối mặt với khách hàng trong vòng tiếp theo.

4. Kỹ năng tư vấn

Làm thế nào để khách hàng nhận ra rằng, đây mới là căn nhà mơ ước của mình, đây mới là sản phẩm sinh lời của mình, hay đây mới là căn nhà cho thuê hiệu quả? Điều đó, phụ thuộc hoàn toàn vào sự lắng nghe và phân tích tâm lý, nhu cầu khách hàng của bạn. Đến vòng này, có tới 10% sales thất bại và bỏ nghề. Nếu bạn vượt qua vòng này, thì vòng làm cho khách hàng ra quyết định sẽ không còn là thử thách quá khó khăn đối với  bạn.

5. Kỹ năng chốt sale

Người đi mua luôn khó khăn trong việc đưa ra quyết định mua sản phẩm. Tuy nhiên, với tâm lý muốn chốt sale nhanh nhất, nhiều môi giới thường mất kiên nhẫn và dồn người mua bằng phương thức “chèo kéo”, khiến người mua “sợ hãi” và không muốn mua hàng của bạn. Thực tế, ở vòng này có đến 25% môi giới bỏ cuộc, vì gặp khách nhiều mà chốt chẳng được bao nhiêu.

Lời khuyên cho bạn là hãy làm cho khách hàng ra quyết định bằng chính niềm tin và cảm xúc của họ, đó là cả một nghệ thuật. Bởi khi lấy được niềm tin của khách, việc yêu cầu khách hàng xuống cọc trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

6. Kỹ năng chăm sóc khách hàng

Bạn nên nhớ, ngay cả khách hàng xuống cọc, cũng chưa đồng nghĩa với việc công việc bán hàng của bạn đã kết thúc. Thay vào đó, hãy tiếp tục là người đồng hành, chăm sóc, chia sẻ lo lắng cùng khách hàng không chỉ để hoàn tất công đoạn mua bán, mà còn xây dựng mối quan hệ lâu dài, đồng cảm với khách sau này. Nên nhớ, một lần là khách hàng, trọn đời là khách hàng.

7. Kỹ năng quản trị tệp khách hàng

Tài sản lớn nhất của những người làm nghề môi giới bất động sản lâu năm, chính là tệp khách hàng mà bạn đang sở hữu, những người bạn đã từng chăm sóc, giao dịch với họ và chia sẻ hạnh phúc, khó khăn với họ sau giao dịch. Vậy nên, đừng “bỏ quên” họ, vì nếu nhận ra giá trị và sự chân thành của bạn, họ sẽ yên tâm giao dịch với bạn lần tiếp theo, hoặc giới thiệu khách hàng cho bạn.

Do đó, hãy quản trị và khai thác thật tốt tệp khách hàng mà bạn đã và đang có.

8. Hãy là nhà môi giới chuyên nghiệp và kiên định

Một người mới bước chân vào nghề, thường phải mất 3 tháng mới có thành quả đầu tiên, mất hàng năm, thậm chí vài năm mới có được tệp khách hàng “ruột” để khai thác.

Nhưng thực tế, nhiều bạn trẻ không sẵn sàng đón nhận quy luật tất yếu này, họ kỳ vọng, rồi thất vọng, rồi trễ giờ, rồi mệt mỏi, rồi bỏ cuộc. Có đến 10% số nhân viên đã có kết quả bán hàng, nhưng họ vẫn bỏ cuộc, do chu kỳ thành công kéo dài khiến họ không đủ kiên trì theo đuổi nghề môi giới bất động sản.

9. Sự tự mãn

Thành công trong nghề môi giới bất động sản thường đến nhanh hơn rất nhiều so với ngành nghề khác. Thậm chí, nếu tài giỏi và may mắn một nhân viên có thể kiếm được vài tỉ một năm. Điều này, cũng đồng nghĩa với việc họ cho rằng họ quá giỏi, họ cho mình được cái quyền ăn chơi, họ ngủ say trên chiến thắng, rồi lại gặp thất bại và bỏ cuộc. Vậy nên, hãy tỉnh táo để luôn biết mình là ai, mình ở đâu và không ngừng tiến về phía trước!

10. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Không phải giao dịch BĐS nào cũng thành công và suôn sẻ nếu không muốn nói là có rất nhiều khó khăn, thách thức với nhiều vấn đề phát sinh trong quá trình giao dịch.

Theo đó, khi xác định trở thành sale BĐS, điều này cũng có nghĩa là bạn bắt buộc phải học cho mình kỹ năng đánh giá tổng thể, biết phán đoán và nhanh nhạy xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra nhằm đưa ra những giải pháp phòng ngừa và tác động hiệu quả, giúp tạo ra thế thuận lợi nhất cho quá trình bán hàng diễn ra được suôn sẻ.

Nên nhớ, nếu có bất cứ phát sinh nào xảy đến, hãy luôn giữ tâm thế tôn trọng khách hàng và chữ tín trong kinh doanh là trên hết. Mỗi sale BĐS cần tự rèn luyện bản thân để trở nên bình tĩnh, tự tin và linh hoạt trong xử lý tình huống, không nên quá cứng nhắc, khuôn mẫu. Điều này sẽ giúp bạn xây dựng niềm tin với khách hàng, từ đó hiệu quả hơn trong việc thuyết phục họ lựa chọn các sản phẩm của bạn.

Trên đây là 10 kỹ năng mà mọi môi giới cần không ngừng học hỏi và trau dồi mỗi ngày. Đặc biệt, nếu bạn đang kiếm tìm một môi trường đào tạo môi giới chuyên nghiệp với đầy đủ các kỹ năng trên, hãy gia nhập và đồng hành cùng chúng tôi – Công ty Cổ phần Timland để cùng nhau hoàn thiện và vươn lên gặt hái những thành công từ nghề môi giới bất động sản ngay hôm nay!

Công ty Cổ phần Timland- Đại lý F1 chính thức phân phối dự án VinCity Sportia 

Email: info@timland.vn – Mobile: 0916.060.030

Địa chỉ: 68 Dương Đình Nghệ, Cầu giấy, Hà Nội

ĐĂNG KÝ GIA NHẬP ĐỘI NGŨ SALES BĐS TIMLAND TẠI ĐÂY!

10 kỹ năng không thể thiếu trong nghề môi giới bất động sản
Đánh giá bài viết!